close
MaChill-Home-1

MaChill Home ที่พักคอนเซปต์ Zero Waste เที่ยวแบบลดขยะง่ายๆ ใกล้กรุงเทพฯ

MaChill Home (บ้านมาชิว) เป็นฟาร์มสเตย์ออแกนิคเล็กๆ ที่อยู่ในตัวเมือง จ.นครปฐมฮะ วิ่งรถไปแป๊บเดียว ก็สามารถไปเปิดประสบการณ์ดีๆที่นี่กันได้แล้ว..

ส่วนใหญ่ที่เราไปสัมผัสประสบการณ์พักบ้านไร่แบบฟาร์มสเตย์กันมาเนี่ยน่ะฮะ จุดร่วมที่เหมือนกันของหลายๆสถานที่คือ เกิดจากความชอบของเจ้าของเนี่ยแหละ ฉะนั้นในพื้นที่ของพวกเค้าเนี่ยจะเต็มไปด้วยหัวใจและความทุ่มเท

อาจฟังดูเชยๆซักหน่อย แต่ถ้าได้มาสัมผัส ได้เห็นสิ่งที่เค้าสร้างมากับมือ คำพูดพวกนี้จะดูน้อยไปเลยล่ะฮะ 🙂

สำหรับจุดเด่นของ MaChill Home ต้องบอกว่าที่นี่มีคอนเซปต์ Zero Waste เป็นหลักฮะพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ใช้ชีวิตอย่างไรให้เกิดขยะน้อยที่สุด! คือปกติเนี่ยเวลาเราเดินทางท่องเที่ยวก็ต้องมีการใช้ทรัพยากรนู่นนี่พอควรเลยใช่ไหมล่ะ ฉะนั้นความน่าสนุกของทริปนี้คือการตั้งชาเลนจ์เลย ว่าเที่ยวยังไงให้ลดขยะได้มากที่สุด

โอ้โห! ฟังแล้วดูเหมือนจะยากนะฮะ แต่จริงๆ ทริคง่ายๆนิดเดียวเท่านั้น แค่ยืดอกพกของเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเอง อย่างแก้วน้ำ กระเป๋าผ้า แม้จะดูเล็กน้อยแค่นี้ แต่รู้ไหมว่าช่วยเซฟขยะพลาสติกไปได้เยอะมากเลยล่ะฮะ!


ฉะนั้นทริปนี้เราเริ่มวางแผนด้วยการเตรียมอาหารเช้าใส่ปิ่นโตไปกินกันเองฮะ่ ส่วนน้ำก็ใส่กระบอกน้ำ เตรียมเดินทางสู่นครปฐมกันเลยยย ลุย!

MaChill Home นครปฐม

เป็นฟาร์มสเตย์เล็กๆฮะ มีบ้านพักอยู่ 2 หลังฮะ เน้นสไตล์ Eco Friendly ใครที่เป็นสายธรรมชาติ บ้านไร่งี๊ หลงรักบรรยากาศที่นี่แน่ๆฮะ

สำหรับจุดเริ่มต้นของบ้านมาชิว เกิดจากความตั้งใจของคุณเกล้า คุณกุ้ง (เจ้าของบ้าน) ที่อยากจะลงหลักปักฐาน ในเมืองบ้านเกิดของตัวเองก็เลยเป็นโปรเจคฟาร์มสเตย์แห่งนี้ขึ้น (และคาดว่าจะมีโปรเจคสนุกๆอื่นตามมาอีกเพียบ 555)

อย่างที่บอกไปว่าที่นี่เน้นคอนเซปต์ Zero Waste คือการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเกิดเป็นขยะน้อยที่สุด รวมไปถึงวิธีการจัดการกับขยะด้วย คิดว่าถ้าใครมาที่นี่ จะได้แชร์ไอเดียเรื่องนี้ แลกเปลี่ยนกับเจ้าของบ้านได้อย่างสนุกแน่ๆเลย

และตอกย้ำกับคอนเซปต์ Zero Waste คือถ้าใครเข้าพักแล้วไม่ทิ้งขยะเอาไว้ ยกเว้นขยะเล็กๆน้อยๆพวกทิชชู่ไรงี๊นะ จะได้รับส่วนลดมูลค่า 500 บาท ด้วยนะ นอกจากรักษ์โลกแล้ว ยังรักเงินในกระเป๋าอีกด้วย แฮ่ๆ

บรรยากาศแต่ละหลังก็อบอุ่นไปคนละแบบ แต่ออกตัวเลยว่า น่าพักทั้งคู่ หลังนึงเป็นบ้านดินที่สร้างเองกับมือฮะ เป็น 2 ชั้นนะ มีบันไดเวียน มีเปลตาข่าย นอนได้ประมาณ 4-6 คน กำลังพอดีฮะ

ส่วนอีกหลังจะเป็นบ้านปูน ตกแต่งได้น่านอนสุด น่ารักมากก มีกระจกโค้งเป็นซิกเนเจอร์

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับความน่ารักของบ้านมาชิวกันไปแล้ว เราออกไปสำรวจด้านนอกกันดีกว่าฮะ.. ต้องบอกว่าด้วยความที่พื้นที่ตรงนี้ Stand Alone อยู่พอควรเลย บรรยากาศรอบๆค่อนข้างโล่ง โปร่ง สบายๆ ส่วนพื้นที่ภายในที่พักก็แบ่งเป็นสัดส่วนดีฮะ

แถมพื้นที่ตรงนี้ยังล้อมรอบด้วยบึงน้ำ เลยมีลมเย็นๆพัดผ่านตลอดดเลยย

ด้วยความที่เป็นฟาร์มสเตย์ออแกนิค ฉะนั้นภายในก็จะมีการปลูกวัตถุดิบเพื่อยังชีพด้วยตัวเองเน้นปลอดสารพิษและเพื่อกินเพื่อใช้ ทำให้เราสามารถไปเก็บผัก ผลไม้สดๆมาได้จากต้นเลยแบบนี้ไง! มัลเบอร์รี่ เนี่ยเด็ดมาจากต้น มาแต่งหน้าแพนเค้กโฮมเมด และก็ทำแยมได้ด้วยฮะ

นอกจากนี้ที่นี่เค้ายังเปิดรับอาสาจากต่างชาติมาช่วยงาน หรือใครอยากจะเอ็นจอยกับกิจกรรมอื่นๆในฟาร์ม มีงานหลายอย่างให้ช่วยเลย รดน้ำต้นไม้ เก็บผัก ถอนหญ้า ทำความสะอาด บลาๆๆๆโดยที่พักของอาสาจะเป็นกระท่อมน้อยหลังนี้ บรรยากาศดีมากกกกกก ได้แชร์ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ รวมถึงยังได้ฝึกภาษาอีกด้วยน้าาา :3

ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ช่วงเย็นฮะ ด้วยความที่เป็นฟาร์มสเตย์สไตล์ออแกนิคใช่ไหมฮะ มีวัตถุดิบที่พร้อมเพรียง มีสวนโล่งๆ บรรยากาศตอนเย็นเนี่ยน่านั่งดินเนอร์มากกก เพิ่มออฟชั่นด้วยไฟประดับเล็กน้อย ฉากหลังเป็นพระอาทิตย์ตก ได้ฟิลเหมือนฟาร์มดินเนอร์เมืองนอก ที่แท้ทรู!

ทางที่พักก็เลยเปิดเป็น FarmStay Dinner สำหรับคนที่อยากแวะดินเนอร์มื้อเย็นๆค่ำๆ มาพักผ่อนสั้นๆ พร้อมทานอาหารดีๆ เสิร์ฟอาหารโฮมเมดด้วยใจ ด้วยวัตถุดิบที่บ้านและสูตรของทางบ้านด้วยนะฮะ เป็นอีกมื้อที่ประทับใจ!

และสำหรับใครที่อยากร่วมจอยในการทำอาหาร ที่นี่เค้าก็ยินดีมากๆเลยล่ะ อย่างตอนที่เราไปก็ได้ทำพิซซ่า โฮมเมด เริ่มทำกันตั้งแต่นวดแป้ง แต่งหน้าพิซซ่าเอง

ถือว่าเป็นโมเมนต์ดีๆ น่ารักๆในค่ำคืนนั้น ได้ค่อยๆจัดเรียงโต๊ะ เตรียมอาหาร ใช้ชีวิตแบบช้าขึ้น ใส่ใจกับแต่ละสิ่งตรงหน้า เวลาหมุนช้าลง บรรยากาศสงบๆ กับ Playlist ดีๆ ไม่ต้องรีบเร่ง ไม่ต้องวุ่นวาย คือมันเป็นโมเมนต์ที่ดีมากๆเลยล่ะฮะ

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม :

Facebook : https://www.facebook.com/machillhome/


และหากใครกำลังหาแพลนเที่ยวอยู่ ยังไม่รู้จะไปไหน สามารถติดตามทริปท่องเที่ยวอื่นๆของเราได้ทาง >> https://247journey.in.th เลยฮะ

Tags : EcoecofriendlyFarmstayMaChill Homeท่องเที่ยวนครปฐมบ้านมาชิวฟาร์มสเตย์รีวิวออร์แกนิคออแกนิค
to3ychonpi

The author to3ychonpi

error: Content is protected !!