close
กาญจนบุรี-Cover

กาญจนบุรี เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีจุดเช็คอินที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งธรรมชาติป่าเขา ลำแม่น้ำแควและ น้ำตก ที่แสนจะเหมาะแก่การปักหมุดกางเต็นท์ นอนชมธรรมชาติ ชมนกชมไม้ ชมดาว แค่วันหยุดสุดสัปดาห์ก็ชาร์จแบตร่างกายกันได้เต็มที่ แต่ก่อนที่จะเตรียมตัวไปเที่ยวที่กาญจนบุรี แนะนำให้เปิดแอพลิเคชั่นจองที่พักกับ Traveloka เพราะข้อดีก็คือมีที่พักกาญจนบุรีให้เลือกมากมาย ทั้งที่พักกาญจนบุรีที่ติดริมน้ำ ที่พักกาญจบุรีที่เป็นแพ รวมไปถึงที่พักกาญจนบุรีที่อยู่ในเมือง แนะนำเลยว่าใครที่กำลังมองหาที่พักกาญจนบุรีราคาถูก ให้เตรียมตัวจองที่พัก เก็บกระเป๋าให้พร้อมแล้วเริ่มออกเดินทางไปเมืองกาญจน์กันเลย

ถึงที่หมายปลายทาง ณ กาญจนบุรี เรียบร้อยแล้ว เปิด Google Map ตรงดิ่งเข้าที่พักกาญจนบุรี เดอะแคมป์สเตอร์ กาญจนบุรี (The Campster Kanchanaburi) ที่พักแนวแคมป์ปิ้งและคาเฟ่ ทำเลติดแม่น้ำแควน้อย อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติแบบจัดเต็ม บรรยากาศสงบร่มรื่น โอบล้อมด้วยขุนเขา แถมมีลานสนามหญ้ากว้างขวาง อากาศเย็นสบายสดชื่น มีให้เลือกพักหลากหลายแบบ ทั้งเต็นท์ รถบ้าน โดม และวิลลาริมน้ำ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ที่จะมาพักผ่อนพร้อมกับครอบครัวในช่วงวันหยุด หรือมากับเพื่อนก็สนุกไม่แพ้กัน

จองที่พักกาญจนบุรี เดอะแคมป์สเตอร์ กาญจนบุรี (The Campster Kanchanaburi) > https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/the-campster-kanchanaburi-9000000927917


ปักหมุดจุดแรกที่ “ต้นจามจุรียักษ์” แลนด์มาร์กสำคัญ อยู่ไม่ไกลจากที่พักกาญจนบุรี ต้นไม้ยักษ์อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 กรมการสัตว์ทหารบก รอบลำต้นขนาด 10 โอบ มีสะพานไม้ให้ได้นั่งห้อยขา โพสต์ท่าสวยๆ ถ่ายรูปกับต้นไม้ใหญ่หาดูยาก พื้นที่รายรอบยังมีร้านค้าขายของที่ระลึก สินค้าชุมชน อาหารและเครื่องดื่ม ให้แวะช้อปแวะชิม

เตรียมตัวให้พร้อมแล้วนั่งไทม์แมชชีนย้อนยุคที่ “เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124” ที่เรียกได้ว่าเป็นเมืองโบราณจำลองแห่งแรกของไทย หนึ่งเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ เมื่อก้าวเท้าสู่ป้อมปราการกำแพงเมืองอันสูงใหญ่ ก็รู้สึกราวกับว่าได้กลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งบรรยากาศ ผู้คน การแต่งกาย การใช้ภาษา รวมทั้งเงินตราที่ใช้ก็เป็นอะไรที่โบราณมากๆ แถมยังมีอาหารและขนมหวานสูตรต้นตำรับที่หาชิมยากให้ได้ชิม อีกทั้งยังมีชุดไทยให้ใส่เดินถ่ายรูปสุดกันด้วยนะ

จุดหมายต่อไป คือแลนด์มาร์กสำคัญที่พลาดจะถือว่ามาไม่ถึงกาญจนบุรี นั่นคือ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” สะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ใช้เวลาสร้างเพียง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบาก เชลยสงครามมากมายที่ต้องจบชีวิตลง ปัจจุบันได้รับการยกย่องให้เป็น “สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ” จากที่พักกาญจนบุรีริมแม่น้ำแควใหญ่ สามารถชมการแสดงแสงสีเสียง ในงานสสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควได้อย่างชัดเจน

ไม่ไกลจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว มีจุดปักหมุดห้ามพลาดคือ “ถ้ำกระแซ” ถ้ำที่เคยเป็นที่พักของเชลยศึก เมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะจากไทยไปพม่า ในช่วงเส้นทางประมาณ 400 เมตรนี้ เป็นจุดอันตรายที่สุดในการก่อสร้างทางรถไฟ แต่ก็เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดเช่นกัน เพราะเป็นเส้นทางโค้งตัดผ่านหน้าผาหินสูงชัน อีกฝั่งเป็นลำน้ำแควน้อย มีรีสอร์ทที่พักกาญจนบุรีเปิดบริการนักท่องเที่ยว

“วัดถ้ำเสือ” คือจุดหมายแรกหลังจากเช็คเอาท์จาก เดอะแคมป์สเตอร์ กาญจนบุรี ที่พักกาญจนบุรีสไตล์แคมปิ้ง เทรนด์ฮิตในเวลานี้ แวะสักการะขอพร “หลวงพ่อชินประทานพร” พระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดของกาญจนบุรี โดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาในอำเภอท่าม่วง  ใกล้ๆ องค์พระมี “พระอุโบสถอัฐมุข” ลักษณะเป็นทรงไทยประยุกต์มีมุข 8 ด้าน ด้านในประดับด้วยปูนปั้นเรื่องราวพุทธประวัติ อีกไฮไลท์สำคัญคือ “พระเจดีย์เกศษแก้วมหาปราสาท” เจดีย์สูง 9 ชั้น ชั้นบนสุดประดิิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นจุดชมวิวของท้องทุ่งนาที่เป็นธรรมชาติงดงามยิ่งนัก

ก่อนอำลาเมืองสองแคว แวะอนุสรณ์สถานแห่งสงครามโลก “สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก” หรือ “สุสานทหารสหประชาชาติ” หรือที่ชาวกาญจนบุรีเรียกกันติดปากว่า “ป่าช้าอังกฤษ” ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต ก่อนจะเข้าตัวเมืองกาญจนบุรี สถานที่ระลึกถึงเหตุการณ์ความสูญเสียจากสงครามในอดีต บนพื้นที่ 17 ไร่ บรรจุศพเชลยศึกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะถึง 6,982 หลุม

ใกล้ๆ กับสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรักมี “พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า” ให้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟสายมรณะอย่างละเอียดยิบ เริ่มตั้งแต่การเข้ามาของญี่ปุ่น การออกแบบและการสร้างทางรถไฟ สภาพภูมิศาสตร์ของทางรถไฟ และสภาพชีวิตในค่ายเชลยศึก ในรูปแบบการแสดงภาพถ่าย วีดีโอ และโมเดลรถไฟเก่าแก่

ปิดท้ายทริป 2 วัน 1 คืน ที่ชุมชนเก่าแก่ริมกำแพงเมืองกาญจนบุรี นั่นก็คือ “ชุมชนบ้านเหนือ” ที่ถนนปากแพรก หรือที่ชาวบ้านเรียก “ชุมชนบ้านปากแพรก” ที่มีอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมชิโนโปตุกีสเรียงรายทั้งสองฝั่งถนน เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ที่สำคัญ บ้านเกือบทุกหลังมีความใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกทั้งยังเป็นถนนคอนกรีตสายแรกของเมืองกาญจนบุรี นอกจากนี้ยังมีที่พักกาญจนบุรีให้บริการอีกด้วย

กาญจนบุรีมีที่เที่ยวเยอะมาก บรรยากาศสุดชิล ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ นอกจากที่พักสไตล์แคมปิ้งอย่าง เดอะแคมป์สเตอร์ กาญจนบุรี ก็ยังมีที่พักกาญจนบุรีหลากสไตล์ หลายระดับราคาให้เลือกพักผ่อนกับครอบครัว เพื่อนฝูง คนรู้ใจ  หากมีวันหยุดเยอะๆ วันลามากๆ ปักหมุดที่กาญจนบุรีเป็นอะไรที่ดีต่อใจ


หากใครกำลังมองหาที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ทริปเดินทาง สามารถติดตามพวกเรา 247Journey ได้ทาง >> https://247journey.in.th หรือ Facebook : https://www.facebook.com/247journeyy เลยฮะ

Tags : The Campstertravelokaกาญจนบุรีชุมชนบ้านเหนือต้นจามจุรียักษ์ถ้ำกระแซทริปที่พักกาญจนบุรีที่พักริมน้ำที่พักแคมป์ปิ้งที่เที่ยวที่เที่ยวกาญจนบุรีวัดถ้ำเสือสถานที่เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควสุสานทหารเมืองมัลลิกาแม่น้ำแคว
to3ychonpi

The author to3ychonpi

error: Content is protected !!